นมผึ้ง ( Royal Jelly )
สุขภาพ เรื่องทั่วไป

สารอาหารในนมผึ้ง ( Royal jelly ) ประโยชน์ที่ได้รับ

สารอาหารในนมผึ้ง : หลายคนอาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมผึ้ง (Royal Jelly) ที่ได้มาจากผึ้งงานซึ่งใช้เป็นอาหารสำหรับตัวอ่อนผึ้งรวมถึงราชินีผึ้ง ซึ่งมีการกล่าวกันว่าผลิตภัณฑ์นมผึ้งนั้นดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ทราบกันไหมคะว่า “สารอาหารในนมผึ้ง” ประกอบไปด้วยอะไรบ้างและแต่ละส่วนประกอบนั้นส่งผลดีอย่างไรต่อร่างกาย เดี๋ยวในบทความนี้ทาง Admin จะมาอธิบายถึง ส่วนประกอบในนมผึ้งทั้งหมดเลยว่ามีอะไรกันบ้าง โดยมีการอธิบายแบ่งแยกออกเป็นกลุ่มให้เข้าใจได้ง่าย ๆ

สารอาหารในนมผึ้ง

กลุ่มพิเศษ 10 HDA

สำหรับสาร 10 HDA มีชื่อเรียกกันเต็มๆว่า “10- Hydroxy-2-decenoic acid” เป็นสารที่พบเจอได้เฉพาะในผลิตภัณฑ์นมผึ้งเท่านั้น ประโยชน์ของ สาร 10 HDA จะช่วยในเรื่องของการปรับสมดุลระบบการทำงานภายในร่างกายรวมถึงระบบของฮอร์โมนต่างๆและยังส่งผลดีต่อระบบประสาทอีกด้วย นอกจากนั้นสาร 10 HDA ยังมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งและช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย,เชื้อไวรัส และที่สำคัญที่สุดที่ทำให้นมผึ้งเป็นที่นิยมและมีการบอกต่อว่าช่วยในเรื่องของการชะลอวัยนั่นก็เพราะว่า สาร 10 HDA สามารถช่วยยับยั้งเซลล์ต่างๆภายในร่างกายที่เกิดความผิดปกตินอกจากนั้นยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆภายในร่างกายซึ่งจะส่งผลดีทำให้ร่างกายดูเด็กอ่อนกว่าวัยผิวพรรณเต่งตึงมีน้ำมีนวล

กลุ่มสารอาหาร

สำหรับส่วนประกอบที่อยู่ในกลุ่มสารอาหารก็จะประกอบไปด้วย

    • คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) : มีประโยชน์ต่อร่างกายให้พลังงานและความร้อนประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและนอกจากงานประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้เกิดการเผาไหม้ไขมัน
    • โปรตีน (Protein) : สำหรับโปรตีนนั้นจะประกอบอยู่ในทุกๆเซลล์ภายในร่างกายเราเราสามารถได้รับจากการรับประทานอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ ไข่แดงและธัญพืชตระกูลถั่ว โปรตีนจะช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆที่เกิดการสึกหรอจากการใช้งานในชีวิตประจำวันรวมถึงยังสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนนอกจากนั้นโปรตีนในช่วยทำให้อวัยวะรวมถึงเนื้อเยื่อที่อยู่ภายในร่างกายทำงานได้ตามปกติ นอกจากนั้นโปรตีนยังช่วยเรื่องการเจริญเติบโตโดยเฉพาะวัยพัฒนา เช่น วัยเด็กวัยรุ่น ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์
    • ไขมัน (Fat) : ช่วยให้พลังงานสำหรับร่างกายและช่วยในเรื่องของการดูดซึมวิตามินต่างๆรวมถึงการป้องกันและปกป้องความร้อน (เย็น) เป็นส่วนประกอบที่อยู่ในเซลล์และเนื้อเยื่อ
    • น้ำตาล (Sugar) : ให้พลังงานและช่วยทำให้การเผาผลาญต่างๆภายในเนื้อเยื่อทำงานได้มีประสิทธิภาพ

กลุ่มวิตามินและแร่ธาตุ

ในกลุ่มนี้เราจะพูดถึงวิตามินและเกลือแร่ที่ประกอบอยู่ในผลิตภัณฑ์นมผึ้งมีอะไรกันบ้าง

  • กลุ่มย่อยวิตามิน : วิตามินบี 1-6, วิตามินบี 9 รวมถึงวิตามินซีและวิตามินอี ประโยชน์ของวิตามินสามารถกดดูได้เพิ่มเติมที่ลิงค์นี้ วิตามินบี,วิตามินซี
  • กลุ่มย่อยแร่ธาตุ : Potassium,Sodium,Copper,Zinc,Iron,Calcium,Magnesium แร่ธาตุหรือเกลือแร่ (Mineral) ถือเป็นสารอาหารที่ร่างกายมีความจำเป็นต้องใช้เพราะมีผลต่อเรื่องของการเจริญเติบโตรวมถึงความแข็งแรงของร่างกายซึ่งร่างกายของคนเราก็จะมีความต้องการแร่ธาตุและเกลือแร่แตกต่างกันออกไป

เห็นไหมคะว่า สารอาหารในนมผึ้ง มีอยู่สูงมากทั้งกลุ่มที่ให้พนักงานกลุ่มที่ช่วยในเรื่องการควบคุมฮอร์โมนและความสมดุลของร่างกายรวมถึงเกลือและแห่และแร่ธาตุที่ร่างกายมีความจำเป็นต้องใช้ เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์จากนมผึ้งจึงถือเป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกายที่ดีสำหรับผู้ป่วยพักฟื้น,ผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยทอง และผู้ที่ตอนนี้ร่างกายปกติแข็งแรงแต่อยากหาอาหารเสริมดีๆไว้รับประทาน