โรคตับ
ความรู้เรื่องโรคต่างๆ สุขภาพ

6 สาเหตุสำคัญการเกิดโรคตับและเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

โรคตับถือเป็นอีกหนึ่งโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทยไปเป็นจำนวนมากในแต่ละปีและที่สำคัญผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการเกิดโรคตับก็จะอยู่ในช่วงอายุ 20-60 ปี ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคตับนั้นมีอยู่หลายสาเหตุและสำหรับโรคตับเองก็ยังแบ่งเป็นลูกย่อย ๆ ได้อีก เช่น โรคไขมันพอกตับ,โรคไวรัสตับอักเสบ,โรคมะเร็งตับ หน้าที่สำคัญของตับจะคอยกำจัดสารพิษและของเสียต่างๆที่อยู่ภายในร่างกายเมื่อใดก็ตามที่ตับของคุณเกิดเสื่อมหรือทำงานผิดปกติก็จะทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงและเกิดโรคต่างๆดังที่กล่าวมา ลองมาดูกันว่า 9 ตัวการสำคัญที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคตับมีอะไรกันบ้าง

  • พฤติกรรมการนอนดึกตื่นสาย โดยเฉพาะช่วงเวลา 23.00-01.00 น. เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่ตับจะได้ทำการขับสารพิษออกจากร่างกายและฟื้นฟูหากไม่นอนหลับพักผ่อนในช่วงเวลานี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้ตับทำงานหนักและมีโอกาสที่จะเสื่อมหรือทำงานผิดปกติขึ้น
  • พฤติกรรมการชอบรับประทานอาหารมากเกินไป ในกรณีนี้คือการรับประทานอาหารเกินพอดีกินแบบตามใจปากทำให้ระบบในร่างกายต้องทำงานหนักเพื่อย่อยอาหารส่วนที่เกินซึ่งก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของตับไปด้วย
  • มีการรับประทานยาปฏิชีวนะเข้าไปภายในร่างกายมากเกินไป ซึ่งตับก็จะทำหน้าที่ในการจัดเก็บสารพิษและสารตกค้างต่างๆจากยาปฏิชีวนะซึ่งเกิดการสะสมมากขึ้นอยู่ด้วยก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคตับตามมานั่นเอง
  • การรับประทานอาหารที่มีสารปรุงแต่งต่างๆ สารกันบูดหรือผงชูรสในปริมาณที่มาก ซึ่งสารทั้งต่างเหล่านี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะถือเป็นสารพิษที่ตับจะมีการกำจัดและเก็บสะสมไว้ทางธรรมชาติหาดทานปริมาณที่น้อยก็ไม่ค่อยส่งผลเสียสักเท่าไหร่ แต่ตามปกติจะมีการใส่การจำนวนมากเช่นผงชูรสเพื่อให้รสชาติดีขึ้นซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด
  • พฤติกรรมชอบทานอาหารปิ้งย่าง เช่น หมูกระทะ เนื้อย่าง เป็นต้น ซึ่งกระบวนการปิ้งย่างจะทำให้เกิดสารพิษติดมากับอาหารที่รับประทานและเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็จะทำให้ตับทำงานหนักและเกิดการสะสมของสารพิษ
  • พฤติกรรมที่ชอบการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ โดยเหล้าเบียร์ไวน์ต่างๆเหล่านี้เมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายธรรมชาติของตับก็จะถือว่าเป็นสารพิษที่จะต้องมีการกำจัดจัดเก็บเพื่อไม่ให้เข้าไปสู่ร่างกายจนแก่อันตรายเมื่อตัดต้องทำงานหนักจะบริกรรมการดื่มเป็นประจำก็ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับตับตามมาที่เราได้ยินกันบ่อยบ่อยนั่นก็คือ โรคตับแข็ง

แม้ว่าหลายสาเหตุที่กล่าวมาจะเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันรวมถึงพฤติกรรมการรับประทานที่ติดเป็นนิสัย แต่หากทราบถึงสาเหตุและพยายามหลีกเลี่ยงรวมถึงลดลงถ้าเป็นไปได้ก็จะช่วยทำให้ตับทำงานน้อยลงยืดอายุการเสื่อมของเซลล์ตับซึ่งก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงยืนยาวขึ้นนั้นเองและที่สำคัญการนอนหลับและพักผ่อนให้เพียงพอโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องขับสารพิษและบำรุงตัวเองในช่วงเวลา 23.00-01.00 จึงถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นที่เราควรจะต้องช่วยตับด้วย

ดีท็อกตับ

ท้ายนี้นอกจากการดูแลตัวเองแล้วการหาวิตามินอาหารเสริมที่มีคุณสมบัติช่วยในการบำรุงและเสริมสร้างการทำงานของตับให้มีความแข็งแรงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราจะต้องหามาเสริม แนะนำกะปิ 1 ตัวคือวิตามินดีท็อกตับนำเข้าจากประเทศออสเตรเลียได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศออสเตรเลีย ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับโลก มีคุณสมบัติดีในเรื่องการบำรุงตับดีท็อกตับและขับสารพิษ

ดีท็อกตับ (detox)