ผิวเสียจากการโดนแสงแดด
ความงาม

เทคนิคฟื้นฟูผิวเสียจากการโดนแสงแดด

ผ่านไปกันแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 เชื่อว่าหลายๆคนคงเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานและอีกหลายคนก็กำลังเตรียมตัวเดินทางกลับเข้ากรุงเทพเพื่อมาทำหน้าที่และใช้ชีวิตตามปกติ หนังจากความสนุกผ่านพ้นไปก็มีอีกหลายท่านที่จะเริ่มสังเกตเห็นว่าผิวหน้าและผิวกายมีอาการหมองคล้ำลงเพราะการเล่นสงกรานต์กลางแจ้งโดนแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆนั่นเอง หลังจากนี้เราควรต้องเร่งฟื้นฟูผิวเสียผิวที่ดำคล้ำให้กลับมาเป็นปกติโดยเร็วซึ่งเรามีเทคนิคดีๆมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูผิวเสียจากแสงแดดลองมาดูกันนะคะว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

วิตามินซี

สำหรับวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่หลายประการด้วยกันหนึ่งในนั้นก็มีสรรพคุณช่วยในการฟื้นฟูผิวที่เสียซึ่งวิตามินซีนั้นจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารที่ช่วยฟื้นฟูซึ่งประโยชน์คือจะช่วยทำให้ผิวที่หมองคล้ำให้กลับมามีความขาวกระจ่างใสดูมีน้ำมีนวลขึ้นด้วยนอกจากนั้นยังช่วยป้องกันโรคหวัดได้ด้วย

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นจะมีคุณสมบัติดีเรื่องของการฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวที่เสียจากการโดนแสงแดดเป็นเวลานานมาเพราะมีสาร OPC  ที่ช่วยฟื้นฟูผิวอยู่เป็นปริมาณสูงมาก

น้ำนมสด

ไม่น่าเชื่อนะคะว่านมสดจะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูผิวได้ด้วย เพียงแต่เทคนิคนี้เราจะไม่ได้ทานนมสดกันนั่นเองแต่เราจะนำนมสดนั้นไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้มีความเย็นจากนั้นจึงนำออกมาแล้วเทน้ำเปล่าลงไปในอัตราส่วนที่เท่ากันคือ 1 ต่อ 1  เท่านั้นยังไม่พอให้นำน้ำแข็งเติมเข้าไปอีกด้วย เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วให้นำไปเทใส่ผ้าขนหนูที่ซักทำความสะอาดดีแล้ว จากนั้นนำภาค ไปประคบบริเวณผิวที่โดนแสงแดดหรือโดนแดดเผาซึ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บแสบและช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีขึ้นด้วยค่ะ

โยเกิร์ต

ขอแนะนำกับเทคนิคใช้โยเกิร์ตเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวเสียจากแสงแดดโดยเราจะแนะนำให้ใช้เป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติและต้องเป็นชนิดที่มีโปรไบโอติกจะดีที่สุด จากนั้นให้นำโยเกิร์ตทาบริเวณที่โดนแดดเผาหรือรอยแดงจัดการโดนแดดเป็นเวลานานๆให้ทำการค้าทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีจากนั้นจึงเช็ดออก แต่ถ้าให้ดีหากท่านมีว่านหางจระเข้ก็ให้ทาทับไปอีกครั้งทำแบบนี้ซ้ำประมาณ 3 ครั้ง

น้ำเย็น

เมื่อร่างกายโดนแสงแดดหรืออยู่ในสภาวะที่มีความร้อนนานๆก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียของเหลวออกไปในรูปแบบของเหงื่อซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดคือการดื่มน้ำเย็นเข้าไปมากๆเพื่อที่จะชดเชยของเหลวที่เสียไปพร้อมกับช่วยปรับและก็รักษาอุณหภูมิร่างกายให้สมดุลซึ่งนอกจากนั้นยังช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อีกด้วย

น้ำมันมะพร้าว

แม้ว่าประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวนั้นเราจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ในเรื่องของการฟื้นฟูผิวถือว่ายังเป็นเรื่องใหม่นั่นก็เพราะว่าน้ำมันมะพร้าวนั้นมีประโยชน์ช่วยในการรักษาอาการผิวเสียจากการโดนแดดเผาได้ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันมะพร้าวจะลดอาการอักเสบและอาการระคายเคืองของผิววิธีใช้เพียงแค่นำน้ำมันมะพร้าวไปทาบริเวณที่โดนแดดเผานันทนั้นไม่นานอาการจะค่อยๆดีขึ้น

แตงกวา

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าแตงกวามีสรรพคุณดีในเรื่องของคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวและนอกจากนั้นก็ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยวิธีการใช้เพียงแค่หั่นแตงกวาเป็นแว่น ๆ แล้ววางไว้ในบริเวณที่โดนแดดเผาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยนำออก

มะเขือเทศ

สำหรับมะเขือเทศนั้นจะมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยไลโคปีนวิตามินเอและวิตามินซี นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติดีช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเสียจากการโดนแสงแดดและยังช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียที่ถูกใช้ในเผาได้อีกด้วย

ใบชา

อีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อการฟื้นฟูผิวเสียนำใบชาแห้งหรือชาที่เป็นซองมาต้มน้ำร้อนจากนั้นปล่อยให้เย็น เสร็จแล้วก็บิดน้ำออกนำใบชาหรือถุงชานั้นประคบในบริเวณร่างกายหรือผิวที่เสียจากการโดนแสงแดดปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20 ถึง 30 นาที

น้ำส้มสายชู

และสุดท้ายสำหรับตัวช่วยพื้นฟูผิวคือการนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำเปล่าจากนั้นนำผ้าสะอาดมาชุบน้ำส้มสายชูที่ผสมเรียบร้อยแล้ว นำมาประคบบริเวณที่ถูกแดดเผาหรืออาจจะใช้วิธีการผสมใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นบริเวณที่โดนแดดเผาก็ได้

แดดเผา

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเทคนิคดีๆที่นำมาแนะนำกันเพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวทั้งผิวหน้าและผิวกายที่โดนแดดเผาช่วงหน้าร้อนเทศกาลสงกรานต์ลองนำไปทำดูนะคะเชื่อว่าจะสามารถช่วยให้ผิวของคุณกลับมาดูสดใสมีน้ำมีนวลเหมือนก่อนเล่นสงกรานต์แน่นอนค่ะ